Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri Jun 29, 2012 3:30 pm
Avatar
avatar
PhúThiết Kế Viên
Mình Là : Nam
Tổng số bài gửi : 63
Points : 117
Được Thank : 4
Đến từ : Vũng Tàu

Bài gửiTiêu đề: "Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về Ngày Tận Thế"
Xem lý lịch thành viên

Đã từng có nhiều người shock khi biết rằng ngày cuối cùng trong lịch của
người Maya là ngày 21/12/2012, đó cũng là ngày vạn vật sẽ bị hủy diệt!Theo tất cả thông tin thu thập được xung quanh ngày 21 tháng 12 năm 2012, những người Maya đã dự đoán ngày tận thế của Trái Đất bằng lịch biểu của họ.

Vào ngày này, các nhà tiên tri quả quyết rằng Trái Đất sẽ bị tàn phá bởi một loại các thảm hoạ thiên văn. Tất cả thảm hoạ từ việc một hành tinh X nào đó bay tới với những quầng lửa “sát thủ” (giống như của Mặt Trời) cho đến việc bị đảo cực từ của Trái Đất – do vậy chúng ta sẽ có một ngày cực kỳ khủng khiếp. Và như chúng đã biết, tất cả những thuyết về ngày tận thế đều chỉ là những thông tin không có kiểm chứng.
Hiện tại, theo nghiên cứu gần đây của một phó giáo sư tại trường UC Santa Barbara (Mỹ), “ngày tận thế” dường như đã Sai bởi các lý do sau:
Người Maya không bao giờ tiên đoán về ngày tận thế
Trước khi tiếp tục, nên nhấn mạnh rằng lịch biểu của người bản địa thuộc khu Trung Mỹ và phía nam Bắc Mỹ (được vài nền văn hoá sử dụng – trong đó có nền văn hoá Maya - ở Trung Nam Mỹ trước khi thực dân châu Âu xâm lược) không dự đoán về ngày tận thế. Điều này là chưa từng, mặc dù trong bộ phim “2012” đã có thông tin như vậy.

Cư dân Maya tồn tại từ năm 250 – 900 sau Công nguyên, tại khu vực hiện nay là miền Nam Mexico, Guatemala, Belize, El Salvador và một phần của Honduras.
Các nhà khảo cổ học đang nghiên
cứu nền văn hoá hấp dẫn này có thể giải mã được nhiều loại lịch biểu của
họ, nhưng những khoảng thời gian dài nhất trong lịch - gọi là lịch “Long Count” lại là một gợi ý cho những kẻ có trí tưởng tượng phong phú.
Vậy thì đâu là vấn đề?
Lịch “Long Count” được người Maya
sử dụng để thu thập thông tin về các sự kiện trong quá khứ và tương
lai. Lịch của họ đơn giản là quá ngắn để dự báo một sự kiện nào đó vượt
quá 52 năm.
Ví dụ với Dương lịch,
hiện tại chúng ta có thể dự đoán ngày 12 tháng 12 năm 2065 là ngày chủ
nhật hay thứ 2, nhưng với lịch biểu của người Maya thì không. Lịch biểu
52 năm - gọi là “Calendar Round” - chỉ sử dụng trong 1 thế hệ, hay đúng hơn là cuộc sống của nó chỉ xấp xỉ vòng đời của một cá nhân.

Sử dụng Calendar Round có nghĩa là những sự kiện trong cuộc sống của một người có thể được ghi chép trong hơn 52 năm - hoặc là 52 “Haab’s”, những ghi chép kéo dài 18.980 ngày. Nhưng nếu người Maya
muốn lưu giữ thông tin về các sự kiện lịch sự xảy ra hơn 52 năm trước
đó? Hay muốn đánh dấu một ngày trong hơn 52 năm sau? Quá khó! Vì đơn
giản là, họ vẫn chưa tìm được cách để tạo ra một loại lịch đầy đủ hơn.
Sự trùng lặp của các con số
Với sự tài tình bất ngờ, người Maya còn tạo ra lịch biểu “Long Count”, khởi đầu từ những lịch biểu ngắn hơn. Lịch biểu Long Count là loại lịch biểu dự đoán được, nhưng không dựa trên các phương pháp tính toán thời gian cổ xưa.
Hiện tại, như một hệ quả của lịch biểu “Long Count”, những học giả nghiên cứu về nền văn minh Maya đồng ý rằng lịch biểu này sẽ “lệch” sau 5.126 năm (sau chu kỳ đầu tiên). Lịch của người Maya bắt đầu từ năm 3.114 trước Công nguyên (theo lịch hiện đại của chúng ta). Nếu lịch biểu Long Count bắt đầu từ năm 3.114 TCN và sau đó 5.126 năm, thì ngày cuối cùng sẽ là năm 2012 SCN. Nếu tính toán kỹ hơn, đó sẽ là ngày 21 tháng 12, ngày Đông chí của Bắc bán cầu.
Mặc dù một số thông tin sử dụng các bằng chứng thiên văn học, khảo cổ học và lịch sử tương quan giữa lịch biểu Long Count và lịch hiện đại, nhưng phó giáo sư Gerardo Aldana nghi ngờ về tính chính xác của các bằng chứng thiên văn học - giải thích từ hiện vật cổ của người Maya và các văn bản tại khu vực thuộc địa.

Người Maya qua tranh minh họa.
Đây là một lĩnh vực hấp dẫn các nhà khoa học, nhưng nó bị lu mờ bởi những kẻ ủng hộ quan điểm rằng thế giới sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 12 năm 2012.

Điều
tốt nhất bây giờ là, đợi đến khi loại lịch biểu của người Maya đi đến
ngày cuối cùng (theo hạn chế thời gian của họ), chúng ta sẽ được chứng
kiến một Trái Đất vẫn yên bình. Khi ấy, những kẻ tin vào Ngày Tận Thế sẽ
có cơ hội khám phá ra rằng thời điểm chấm dứt vạn vật theo tiên đoán của người Maya là hoàn toàn vô lý.
Đừng rời xa anh em yêu nhé em là cả cuộc đời của anh dù ai kia mãi ngăn cách đôi tình ta mang thương đau cho đời nhau nhưng anh không thể xa em. Người ơi xin em đừng khóc nuốt nước mắt vào tim vì anh dù giông tố anh vẫn bước qua niềm đau để cố gắng mong gặp em ta cùng nhau đến cuối chân trời!
Fri Jun 29, 2012 3:35 pm
Avatar
avatar
EunKyu95Team Radio
Mình Là : Nam
Tổng số bài gửi : 217
Points : 619
Được Thank : 4
Đến từ : Nông trại bí hồng

Bài gửiTiêu đề: Re: "Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về Ngày Tận Thế"
Xem lý lịch thành viên

thank for post.
thông tin có ích. Vậy là mình có thể nhởn nhơ sống qua năm 2012 rùi.

Người Điên Thường Xuyên Làm Bậy.

내 머리는 너무나 나빠서

너 하나밖에 난 모르고

다른 사람을 보고있는 넌

이런 내 마음도 모르겠지
Fri Jun 29, 2012 3:37 pm
Avatar
avatar
PhúThiết Kế Viên
Mình Là : Nam
Tổng số bài gửi : 63
Points : 117
Được Thank : 4
Đến từ : Vũng Tàu

Bài gửiTiêu đề: Re: "Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về Ngày Tận Thế"
Xem lý lịch thành viên

trời còn sống dài dài tha hồ ăn uốngĐừng rời xa anh em yêu nhé em là cả cuộc đời của anh dù ai kia mãi ngăn cách đôi tình ta mang thương đau cho đời nhau nhưng anh không thể xa em. Người ơi xin em đừng khóc nuốt nước mắt vào tim vì anh dù giông tố anh vẫn bước qua niềm đau để cố gắng mong gặp em ta cùng nhau đến cuối chân trời!
Avatar
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: "Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về Ngày Tận Thế"Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TeenxVN no1 VN » Kênh Tin Tức » Tin Khoa Học » Khoa Học Vũ Trụ-

  • Cảm ơn bạn đã ghé thăm 4r Kết Nối Trái Tim Teen.Diễn đàn chúng tôi tạo ra nhằm mục đích giao lưu - giải trí & học tập. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia website. Vui lòng Click vào đây để đăng kí tài khoản mới.Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ và thoải mái!
    Forumotion.com | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog

Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Chính tảBỏ dấu kiểu mới [ Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]